Các đồng chí lãnh đạo huyện dự lễ Phật đản - Phật lịch 2567, dương lịch năm 2023 tại chùa Nổ xã Quảng Ngọc

Chiều ngày 12/5/2024, tại chùa Nổ xã Quảng Ngọc, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Quảng Xương tổ chức lễ Phật đản – Phật lịch 2568, dương lịch 2024. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Sơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, phụ trách HĐND huyện; các Ủy viên BTV Huyện ủy; Phó Chủ tịch UBND huyện; Phòng Nội vụ huyện; lãnh đạo các xã trong huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Quảng Ngọc.

Về phía Giáo hội Phật giáo có Thượng tọa Thích Tâm Đức - Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban Thường trực Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa; các chư tôn đức tăng, ni; trụ trì các tự viện trong huyện, các huyện lân cận và đông đảo phật tử, người dân tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Trong niềm hân hoan kính mừng ngày Đản sinh, các đại biểu, Hòa thượng, Thượng tọa cùng tăng ni, phật tử lắng lòng tưởng nhớ đến bậc Đạo sư đại giác ngộ tôn quý Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đồng thời, cử hành các nghi lễ truyền thống: Niệm Phật cầu gia bị, dâng hoa cúng dàng, tuyên đọc thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 – Dương lịch 2024 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam... Mỗi tăng ni, phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam nguyện chuyên tâm tu tập, tinh tiến cho bản thân để phụng sự nhân sinh, mang hạnh phúc, an lạc cho thế gian; tiếp tục đóng góp quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Thượng tọa Thích Tâm Đức - Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ,

Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa tuyên đọc thông điệp Phật Đản, Phật lịch  2568

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, đồng chí Nguyễn Huy Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện gửi lời chúc mừng đến toàn thể Chư tôn đức tăng, ni, phật tử đón mùa Phật Đản an vui, hạnh phúc. Đồng chí nhấn mạnh: với hơn hai ngàn năm gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử đất nước, song thời kỳ nào Phật giáo cũng lấy đức từ bi, hỷ xả, lấy chân, thiện, mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo. Giáo lý Phật giáo đã thấm nhuần trong đời sống của đông đảo người dân Việt Nam từ nông thôn tới thành thị. Những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đã góp phần hun đúc nên những giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa và con người Việt Nam. Lễ Phật Đản hằng năm được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quảng Xương tổ chức trang trọng, nhằm tôn vinh các giá trị tốt đẹp của Phật giáo. Đây là dịp để Chư tôn đức tăng, ni, phật tử trong huyện cùng ôn lại cuộc đời và công đức vô lượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ đó nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật, tuân thủ pháp luật, phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc, an dân, đồng hành cùng dân tộc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn, trong thời gian tới Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quảng Xương tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm hướng đạo cho nhân dân, phật tử thực hiện những điều phật dạy “Sống tốt đời đẹp đạo”; động viên phật tử, cùng toàn dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phấn đấu ra sức học tập, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn giáo, làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo địa phương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Nguyễn Huy Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chúc mừng buổi lễ

Tại đại lễ, sau phần hành chánh cung nghinh các nghi lễ truyền thống Phật giáo, các đại biểu và Hòa thượng, Thượng tọa cùng tăng ni, phật tử đã tiến hành nghi thức tụng niệm kính mừng Phật đản, tắm Phật, thả bóng bay, chim bồ câu với mong muốn cầu nguyện cho đất nước thái bình, muôn dân an lạc, phật sự viên thành.

Các đại biểu thực hiện nghi thức tắm phật

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng buổi lễ